รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ แม้แต่ในน้ำ

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ แม้แต่ในน้ำ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ล้วนพักอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ ตึกแถว หรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งมีพื้นที่ในการพักอยู่อาศัยเพียงไม่กี่ตารางวาเท่านั้น โดยการจะทำเกษตรแปลงเล็ก ๆ ไว้กินเองที่บ้านคงเป็นเรื่องยากใช่ไหมล่ะคะ จึงทำให้ใครหลาย ๆ คนล้มเลิกความคิดนี้ไป แต่ในวันนี้เราจะมาเอาใจคนรักสุขภาพกันหน่อย ด้วยวิธีการปลูกผักกินเองที่บ้านด้วยไอเดียสุดบรรเจิด แม้ไม่มีดินก็สามารถปลูกผักกันได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณมีแค่ส่วนเหลือทิ้งของผักที่กินแล้ว และน้ำเปล่าก็สามารถปลูกกันได้แล้วล่ะค่ะ ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวม 10 ผักสวนครัว ที่ปลูกได้ง่าย ๆ แม้แต่ในน้ำ จะมีผักสวนครัวชนิดไหนกันบ้าง ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ  แม้แต่ในน้ำ

            1. ผักชี

             ผักชี เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หากขาดผักสวนครัวชนิดนี้ไปแล้วละก็ อาหารจานนั้นต้องดูจืดชืดอย่างแน่นอน ก่อนที่จะปลูกผักชีในน้ำแนะนำให้ตัดลำต้นส่วนล่างที่มีรากติดอยู่ด้วยไปล้างคราบดินออกก่อน แล้วแช่ลงในแก้วน้ำและไปตั้งในที่ที่มีแดดปานกลาง จากนั้นผักชีก็จะงอกยอดสวย ๆ ออกมาให้เราได้กินกันแล้วล่ะค่ะ

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ  แม้แต่ในน้ำ

            2. ผักฉ่อย

             หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นผักสัญชาติจีน ใบสีเขียวเข้ม รูปร่างคล้ายผักกาดบ้านเรา แต่มีรสชาติขม อมเผ็ดร้อนเล็กน้อย ปลูกได้โดยให้นำต้นติดรากไปแช่ในภาชนะที่มีน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน ก็จะมีใบอ่อน ๆ งอกขึ้นมาตรงกลาง เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ผักก็จะขึ้นพร้อมเก็บกินได้แล้ว

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ  แม้แต่ในน้ำ

            3. กะหล่ำปลี

             ผักสวนครัวชนิดนี้นับว่าเป็นวัตถุดิบหลัก และผักเคียงที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีนั้น เพราะกะหล่ำปลีเป็นที่ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารหลากหลายเมนู ซึ่งผักชนิดนี้มีวิธีปลูกแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ดิน แค่นำฐานรากของกะหล่ำปลีที่เราตัดออกจากขั้นตอนปรุงอาหาร มาแช่ในถ้วยที่มีน้ำตื้น ๆ แค่ไม่กี่วันผ่านไปกะหล่ำปลีหัวน้อย ๆ ก็จะงอกขึ้นมาให้เราได้เก็บเกี่ยวมากินกันได้แล้วล่ะค่ะ

รวม 10 ผักสวนครัว ปลูกได้ง่าย ๆ  แม้แต่ในน้ำ

            4. ต้นหอม

            ต้นหอมเป็นผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แถมยังเป็นสมุนไพรอีกด้วย ซึ่งต้นหอมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการประกอบอาหาร จึงทำให้ผักชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งชนิดที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ ซึ่งปลูกกับน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำส่วนล่างของต้นที่มีรากติดอยู่ด้วยนั้นมาแช่ในแก้วน้ำ วางตั้งให้โดนแดดเล็กน้อย จากนั้นยอดอ่อน ๆ ก็จะมีใบอ่อนงอกออกมาให้เห็น ไม่กี่วันต่อมาต้นหอมก็พร้อมให้เราเก็บเกี่ยวได้แล้ว

            5. ต้นกระเทียม

             ต้นกระเทียมหรือกระเทียม คงเป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมในการทำอาหาร ดังนั้นต้นกระเทียมเริ่มเข้ามามีบทบาทในครัวไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่นตามต้นฉบับหรือจะนำมาผัดน้ำมันหอยตามตำรับไทยก็น่าอร่อยทั้งนั้น แค่ตัดต้นกระเทียมส่วนล่างให้ได้ขนาด 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำ ผ่านไปไม่กี่วันก็นำมาทำอาหารได้แล้วค่ะ

            6. ตะไคร้

             ผักสวนครัวชนิดนี้สามารถประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ด้วยกลิ่นเฉพาะตัวของตะไคร้สามารถดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณอันมากมายของตะไคร้ทำให้หลาย ๆ คนต้องลงมือขุดดินปลูกกันเลยทีเดียว แต่จริง ๆ สามารถปลูกกับน้ำได้ แค่ตัดต้นตะไคร้ส่วนล่างมาประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่ในภาชนะทรงสูงที่มีน้ำเพียงครึ่งเดียว ตั้งให้โดนแดดเล็กน้อยเท่านั้นเอง

            7. แครอท

             แครอทผักสวนครัวที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าหัวแครอทจะงอกในน้ำได้นะคะ เพราะจริง ๆ ถ้านำแครอทมาปลูกในน้ำผลที่ได้ก็คือใบสีเขียว ๆ ที่ใช้ปรุงอาหารได้ โดยการนำหัวแครอทส่วนบนที่โดนฝานออกไปแช่น้ำตื้นในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ และตั้งให้โดนแดด อีกไม่นานใบแครอทก็จะงอกออกมาให้เราเก็บไปกินค่ะ

            8. ผักกาด

             เชื่อใครหลาย ๆ คนึงจะก็ต้องมีผักชนิดนี้ติดตู้เย็นไว้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นวัตถุดิบหลักในจานอาหารแล้ว มันยังใช้จัดจานให้สวยงามได้อีกด้วย ก่อนจะนำไปปลูกกับน้ำให้นำต้นผักกาดมาตัดส่วนล่างออก แล้วนำไปแช่น้ำตื้น ๆ ในภาชนะ ตั้งให้โดนแดดไม่จัดมาก ประมาณ 3 วันก็จะมียอดอ่อน ๆ งอกขึ้นมา และเติบโตเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์

            9. ผักบุ้ง

             ทุกคนคงจะรู้จักกับผักชนิดนี้กันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะคะ เพราะนอกจากจะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตากันด้วยการปลูกผักบุ้งในน้ำไว้กินเองกันดีกว่า โดยตัดต้นผักบุ้งส่วนล่างที่มีรากติดไปล้างทำความสะอาดอย่างเบามือ แล้วแช่ลงในภาชนะที่มีน้ำให้พอท่วมราก วางให้โดนแดด ภายใน 2-3 วันผักบุ้งก็จะงอกยอดอ่อนออกมาแล้วล่ะ

            10. ผักชีฝรั่ง

             ตอนนี้ผักชีฝรั่งถือเป็นสมุนไพรถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหลายเมนูเลย หากอยากมีผักชีฝรั่งเก็บไว้กินนาน ๆ ให้ตัดต้นผักชีฝรั่งตรงส่วนโคนต้นที่ติดกับรากไปล้าง แล้วแช่ลงในน้ำพอให้ท่วมราก ผ่านไปประมาณ 3 วันก็จะมีใบงอกออกมา จากนั้นก็รอให้ผักเจริญเติบโตพร้อมกินได้เลย

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 ผักสวนครัว ที่ปลูกได้ง่าย ๆ แม้แต่ในน้ำ นี่น่าจะตอบโจทย์คนที่มีพื้นที่น้อย เพราะสามารถปลูกผักในน้ำแบบไม่จำเป็นต้องใช้ดินได้ง่าย ๆ ใครที่กำลังมองหาผักสำหรับปลูกง่าย ๆ ผักทั้ง 10 ชนิดนี้น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีได้มากทีเดียวค่ะ

ข้อเสีย ของการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ที่คุณควรรู้ ารเรียน ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุด ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อให้ได้รับความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ และความรู้เหล่านี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อตัวเอง และต่อสังคมได้ในอนาคต

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รวบ 7 อันดับ เกมออนไลน์ PC ที่พร้อมเปิดให้บริการ ปี 2020 นี้!