เผยสาเหตุหลักที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรง

เผยสาเหตุหลักที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรง

แน่นอนว่า เรื่องของกลิ่นตัวมีกันทุกคน ยิ่งอากาศอย่างบ้านเราแล้ว แค่ก้าวขาออกจากห้องน้ำ บางทีเหงื่อก็ไหลซึมออกมาเลยทีเดียว แต่รู้ไหมว่า กลิ่นตัว มีการแบ่งระดับออกไปอีก แบบที่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายก็พอจะเอาอยู่ กับแบบที่ใช้อะไรก็เอาไม่อยู่ และเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมกลิ่นตัวบางคนรุนแรงกว่าคนรอบข้าง แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกัน วันนี้เราได้รวบรวม สำหรับ เผยสาเหตุหลักที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรง เพื่อเป็นคำตอบให้กับคนที่ยังสงสัยอยู่ นอกจากกลิ่นตัวจะไม่เป็นที่ปรารถนากับคนรอบข้างแล้ว บางครั้งอาจจะไม่เป็นที่ปรารถนากับเราด้วย จะมีสาเหตุอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

กลิ่นตัว มาจากไหน

1. กลิ่นตัว มาจากไหน

สำหรับเหงื่อธรรมดาที่เรามักเจออยู่ตามแขน และขา จริง ๆ แล้วไม่ได้มีกลิ่นนะ เป็นเหงื่อที่มาจากต่อมเหงื่อที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร้อนเมื่อไร ก็จะมีเหงื่อออกมา เพื่อช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย แต่ที่เหงื่อมีกลิ่นมีสาเหตุ ดังนี้

1. เหงื่อที่ผสมกับจุลินทรีย์ และแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนัง

2. เหงื่อที่มาจากต่อมเหงื่อ ชื่อว่า Apcocrine sweat gland เป็นเหงื่อที่มีลักษณะใส ๆ แต่มีความเหนียวเหนอะหนะและมีกลิ่นแรงกว่าเหงื่อปกติ โดยต่อมเหงื่อชนิดนี้จะอยู่บริเวณ รักแร้ ขาหนีบ ใบหู เป็นต้น

2. ขนรักแร้ คือสาเหตุทำให้กลิ่นตัวเหม็นจริงไหม

ขนรักแร้ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นตัวแต่อย่างใด แต่ขนรักแร้ยังสามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้ด้วย เพราะเหงื่อที่ออกมาจะไปเกาะที่ขนรักแร้แทนเกาะที่ผิวหนัง จะทำให้เหงื่อแห้งเร็ว และช่วยลดกลิ่นตัวได้อีกด้วย

3. สาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นตัว

3.1 น้ำหนักเกินมาตรฐาน

แนะนำให้สังเกตดูคนอ้วนและคนผอม เพราะคนอ้วนจะมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนผอมอยู่แล้ว สาเหตุที่คนอ้วนมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนผอม เพราะว่า คนอ้วนจะมีโอกาสที่อวัยวะภายนอกมีส่วนอับชื้น สร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามรักแร้ ชั้นพุง ขาหนีบ ข้อพับต่าง ๆ มากกว่าคนผอมแล้ว ต่อมเหงื่อตามรักแร้ ขาหนีบ ยังผลิตเหงื่อออกมามากกว่าคนผอมอีกด้วย

3.2 ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายไม่เหมาะกับตัวเอง

สำหรับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ของแบบนี้จะไม่เหมือนเครื่องสำอางทั่วไปนะคะ หากแบบที่ใช้อยู่ไม่โอเคสักเท่าไหร่ ควรลองเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอที่ใช่ แบบโรลออนไม่รอด ก็ลองแบบสเปรย์ แบบเทคโนโลยีล้ำๆ ไม่รอด ก็ลองสารส้มธรรมดาๆ ดูบ้าง อาจจะเหมาะกับเราสักอย่าง

3.3 กินอาหารรสจัด

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ดจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัด และอาหารที่มีส่วนผสมของ เครื่องเทศกลิ่นแรง อย่างเช่น หัวหอม  กระเทียม ข่า ตะไคร้ เครื่องแกง พริกไทย เป็นต้น หรือผลไม้ที่มีสารกำมะถันอย่าง ทุเรียน สะตอ ชะอม ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีส่วนเพิ่มดีกรีกลิ่นตัวให้มากกว่าคนที่ไม่ได้ทาน หรือคนที่ทานน้อยกว่า แถมรสชาติเผ็ดร้อนยังเป็นการขับเหงื่อออกมาเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

3.4 ของมัน และของทอด

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า หากเราอ้วนก็จะส่งผลให้เรามีกลิ่นตัวด้วย  และอาหารประเภทของมัน ของรทอด ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอ้วนง่าย แถมยังกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ และขาหนีบ

3.5 เนื้อแดง

และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นตัว เช่น การกินเนื้อวัว และเนื้อสัตว์ใหญ่อื่น ๆ เป็นสาเหตุให้มีกลิ่นตัวแรง เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้กินเนื้อแดง

เผยสาเหตุหลักที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรง เคล็ดลับช่วยลดกลิ่นตัว

4. เคล็ดลับช่วยลดกลิ่นตัว

1. ระหว่างที่กำลังลดน้ำหนัก ให้ลดการกินอาหารรสจัด อาหารอื่น ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้มีกลิ่นตัว จะช่วยลดกลิ่นตัวระหว่างวันได้

2. สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี และไม่คับจนเกินไป โดยเฉพาะคนอ้วน ที่อาจมีปัญหากับแขนเสื้อรั้งรักแร้ อาจจะยิ่งทำให้รักแร้อับชื้น ผลิตเหงื่อออกมามากขึ้น รวมไปถึงกางเกงแน่นขา ก็ควรเลี่ยงด้วย

3. หากรู้สึกว่าเหงื่อออกบ่อย ๆ ให้พกผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย พร้อมกระดาษทิชชู่เปียกติดตัวไว้ด้วย ระหว่างวันให้เช็ดทำความสะอาดตามรักแร้ แล้วใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายทาทับ

4. สครับผิวระหว่างอาบน้ำบ้าง เพื่อเป็นการขจัดขี้ไคล และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยอาจขัดตัว 2 ครั้งต่ออาทิตย์ก็ได้

5. อย่าใส่เสื้อผ้าตัวเดิม ควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ตอนซักผ้าควรใช้แปรงขัดบริเวณรักแร้ คอเสื้อ และเป้ากางเกง อย่าให้มีกลิ่นอับชื้น บางครั้งกลิ่นอาจจะมาจากเสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาดพอด้วยก็ได้

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า กลิ่นรักแร้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ในขณะที่ออกกำลังกาย หรือเวลาที่รู้สึกตื่นเต้น เป็นต้น ซึ่งกลิ่นตัว ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะส่งผลต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจของเราด้วย ในส่วน เผยสาเหตุหลักที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรง ความจริงแล้วสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว ก็คือ เชื้อแบคทีเรีย และรักแร้เองก็เป็นหนึ่งอวัยวะที่ร้อนที่สุดในร่างกาย ทำให้บริเวณนี้ผลิตเหงื่อออกมามากกว่าบริเวณอื่น ๆ เพราะสาเหตุนี้เองที่เป็นแหล่งที่ทำให้แบคทีเรียดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยสารอาหารจากเหงื่อที่ถูกขับออกมา นั่นเอง

เจ้าสุนัขพันธุ์พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือชื่อเรียกติดปากว่า น้องหมาคอร์กี้ “ คอร์กี้ “ มีความหมายแตกต่างและหลากหลายกันในกลุ่มภาษาเคลติก (Celtic) สุนัข หรือ คอร์ (Cor) และในบทความต่อไป เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ บอกข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้กันเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ : ทำความรู้จัก 5 นักวาดภาพ ที่ผลงานไม่ธรรมดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *