3 ภาพยนตร์และการ์ตูนน่าดู ที่มีการเล่นเกมภายในเรื่อง

3 ภาพยนตร์และการ์ตูนน่าดู ที่มีการเล่นเกมภายในเรื่อง

3 ภาพยนตร์และการ์ตูนน่าดู ที่มีการเล่นเกมภายในเรื่อง – เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมตอนนี้ คงไม่มีเกมไหนจะน่าสนใจไปกว่าภาพยนตร์ที่สะท้อนชีวิตนักเล่นเกม กับนักกีฬา E-sports ได้ดีไปกว่าภาพยนตร์เรื่อง Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ ที่เหล่าคนเล่นเกมหรือคนที่ไม่ได้เล่นเกมต้องดู

เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายต่างเข้าใจในมุมมองความคิดของกันและกัน ว่าการเล่นเกมนั้นก็สามารถสร้างรายได้ และมีความสำคัญไม่แพ้กีฬาอื่น ๆ แต่เราก็ไม่ควรจะเล่นมากเกินไปจนทิ้งการเรียนที่สำคัญกับอนาคตเช่นกัน และเมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่เล่นเกมในเรื่องแล้ว ก็เลยไปหาภาพยนตร์และการ์ตูนที่มีการเล่นเกมมานำเสนอ จะมีเกมอะไร ภาพยนตร์เรื่องไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

3 ภาพยนตร์และการ์ตูนน่าดู ที่มีการเล่นเกมภายในเรื่อง

1. Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่

เริ่มต้นเกมแรกกับภาพยนตร์ไทยที่เกี่ยวกับเกมเรื่องแรกในบ้านเรา กับ Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ ผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของคุณ เสือ-ยรรยง คุรุอังกูร กับการเล่าเรื่องของปัญหาครอบครัวของนักกีฬา E-Sport ที่ต้องทุ่มเวลาฝึกซ้อมในเกม RoV (Arena of Valor) ที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี กับเรื่องราวของโอม(ต้น-ต้นหน ตันติเวชกุล)

เด็กเรียนเก่งนิสัยดีของคุณแม่ แต่วันหนึ่งโอมได้หันมาเล่นเกมอย่างจริงจัง จนสามารถเข้าทีม E-Sport และเข้าลงแข่ง กับคุณแม่เบญจมาศ(อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล) ที่ไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมของลูก จึงจัดตั้งทีม E-Sport ของตนเองขึ้นมาเพื่อล้มลูกชาย เพื่อให้เขากลับมาสนใจเรียนอีกครั้ง การแข่งขันเดิมพันที่แสนสนุกเฮฮากับอนาคตของแม่ลูกจึงเริ่มขึ้น

ตัวภาพยนตร์นั้นต้องการสื่อถึงมุมมองความคิดของทั้งฝ่ายเด็ก ที่มีความฝันกับการเป็นนักกีฬา E-Sport ที่ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ในสังคมไทย ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าการเล่นเกมนั้นก็สามารถสร้างรายได้ และมีการแข่งขันซึ่งเป็นที่ยอมรับระดับโลก กับมุมมองของผู้ใหญ่ที่แม้จะต่อต้านการเล่นเกม แต่อีกมุมก็ต้องการอยากให้ฝ่ายที่เล่นเกม ได้รับรู้ถึงความห่วงใยของผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็ก

และอย่างเพิ่งคิดว่าผู้ใหญ่จะต่อต้านเพราะมันคือเกม แต่สิ่งที่ผู้ใหญ่ต่อต้านบางส่วนก็เพราะความห่วงใย ที่เห็นเด็ก ๆ นั่งเล่นเกมทั้งวัน โดยเกมที่ถูกเอามาใช้ในภาพยนตร์ก็คือเกม RoV (Arena of Valor) ที่คนไม่ได้เล่นเกมก็สามารถดูได้คนที่เล่นเกมยิ่งต้องดู แล้วคุณจะรู้ว่าความฝันนั้นไม่ใช่ใคร ๆ ก็ทำได้ง่าย ๆ แต่เราต้องพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้มันมา

Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่

2. The Wizard

มาที่ภาพยนตร์เก่าที่เล่าถึงนักเล่นเกมคอนโซลกันบ้าง กับภาพยนตร์เรื่อง Wizard เรื่องราวของ Jimmy Woods เด็กน้อยที่เป็นโรค PTSD (ภาวะป่วยทางจิตจากเหตุการณ์รุนแรง) หลังจากที่ Jennifer น้องสาวฝาแฝดของเขาจมน้ำตายเมื่อสองปีก่อน จึงทำให้ Jimmy มีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กทั่วไป

แต่เขากลับมีความสามารถในการเล่นเกมเป็นอย่างมาก และโชคชะตาก็กำหนดให้ Jimmy กับพี่ชายต้องเข้าแข่ง Video Armageddon ที่เป็นทัวร์นาเมนต์เกมที่จัดขึ้นใน Universal Studios Hollywood พร้อมเงินรางวัลใหญ่ 50,000 ดอลลาร์ กับเกมล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่ายในตอนนั้น อย่าง Ninja Gaiden กับเกม Super Mario Bros.3 ที่สร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากในบ้านเรา

สิ่งที่ตัวภาพยนตร์ต้องการสื่อกับคนดูหลัก ๆ ก็คือการโปรโมทเกมใหม่อย่าง Super Mario Bros.3 แล้วก็ยังมีอุปกรณ์ใหม่ล่าสุด(ในยุคนั้น) กับ Power Glove ถุงมือควบคุมเกมสุดเท่ ที่พอออกวางขายจริง ๆ มันกลับใช้งานได้แย่มาก ๆ แต่เด็กหลายคนที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ต่างก็อยากได้ และนอกจากการโปรโมตขายเกมแล้ว

ตัวภาพยนตร์ยังสื่อถึงมิตรภาพของเพื่อนเรื่องของครอบครัวพ่อแม่ลูกที่ควรหันมาเอาใจใส่ลูก และการเล่นเกมไม่ใช่แค่สิ่งไร้สาระ แต่มันคือหนึ่งในสิ่งที่สร้างความสุขให้เด็กคนหนึ่งที่จิตใจถูกทำร้ายได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง แต่นั่นก็ไม่มากเท่ากับความรักความอบอุ่นจากครอบครัว นั่นคือสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่อง Wizard ต้องการสื่อกับคนดู

The Wizard

3. Wreck-it Ralph

Wreck-it Ralph คืออีกหนึ่งภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับวิดีโอเกม กับการเล่นเกมต่าง ๆ ที่มีอยู่จริง เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์นั้นคือเรื่องราวของตัวละครในเกม โดยเรื่องราวจะเล่าผ่าน Ralph จอมทุบศัตรูตัวร้ายในเกม Fix-It Felix Jr. เกมตู้ยุคเก่าแต่ยังเป็นที่นิยมของเด็ก ๆ ใน Litwak’s Family Fun Center & Arcade ในทุก ๆ คืนที่ร้านปิดตัวละครในเกมต่างก็เริ่มมีชีวิตอีกครั้ง

รวมถึง Ralph ที่มักจะถูกเพื่อน ๆ ในเกมตัวเองเกลียด เขากับตัวร้ายคนอื่น ๆ ต่างต้องมาบำบัดสุขภาพจิตในเกม Pac-Man เพราะบทบาทที่เขาได้รับมันไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ แต่แล้ว Ralph ก็ได้ความคิดว่าถ้าเขาได้เหรียญทองคงจะได้รับการยอมรับจากเพื่อน ๆ ว่าแล้วการเดินทางไปหาเหรียญทองในเกมต่าง ๆ จึงเริ่มขึ้นพร้อมความวุ่นวายที่ตามมา

ในส่วนของตัวภาพยนตร์นั้น แม้จะเน้นการที่เล่าเรื่องของเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่เกมที่มีอยู่จริง แต่ระหว่างการดำเนินเรื่องก็มีตัวละครจากเกมต่าง ๆ ออกมาอยู่มากมายมายให้เราได้หายคิดถึง ไม่ว่าจะเป็น Ryu กับ Ken ใน Street Fighter หรือแม้แต่ตัวละครดัง ๆ อย่าง Sonic

รวมถึงเกมตู้เก่า ๆ สมัยก่อนที่ออกมาประกอบฉากหรือเป็นการเล่าเรื่อง เรียกว่าเอาใจกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาลูกหลานไปดูเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ตัวภาพยนตร์ดูสนุกซาบซึ้งไปกับมิตรภาพและความน่ารักสดใสของตัวละครจากเกมต่าง ๆ ที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ควรดูเป็นอย่างมาก ยิ่งใครที่ชอบเล่นเกมยิ่งต้องหามาดูแล้วคุณจะหลงรักการ์ตูนเรื่องนี้

Wreck-it Ralph

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับภาพยนตร์และการ์ตูนที่มีการเล่นเกมภายในเรื่อง ที่นำมาฝากกัน หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ กันนะ ใครที่ว่าง ๆ ก็ลองเสิร์ชหาแล้วไปรับชมความสนุกกันได้เลย

บทความแรกของ serieshitt ก็น่าติดตามขนาดนี้แล้ว รอดูเลยว่าจะมีแต่เรื่องราวดีๆมาให้ได้อ่านกันแต่ตอนนี้เรามีบทความดีๆอีกหนึ่งบทความกับ สะท้อนอีกด้านของสัมคม กับ ฉลาดเกมส์โกง เดอะ ซีรีส์